สร้างนิสัยการกินที่ดีให้ลูก

เชื่อมั้ยคะว่าสุขนิสัยที่ดีๆ นำมาซึ่งลักษณะนิสัยที่ดีๆ ในหลายๆ เรื่องค่ะ

1. ล้างมือก่อนลงมือกินอาหาร พาเจ้าหนูไปล้างมือทุกครั้งก่อนเริ่มต้นกินไม่ว่าจะมื้อไหนๆ ล้างอย่างเดียวเจ้าหนูคงไม่เข้าใจว่าทำไมต้องล้างด้วยนะ ก็แค่กินข้าวเองนี่นา“ก่อนกินข้าวเราต้องทำความสะอาดมือก่อนนะลูก ขัดขวางไม่ให้เจ้าเชื้อโรคปนกับอาหารเข้าสู่ปากและร่างกายของเราเดี๋ยวเราจะ ไม่สบายได้นะ” ครั้งต่อไปลองให้เจ้าหนูล้างมือด้วยตัวเอง ในไม่ช้าจะกลายเป็นนิสัยไปโดยปริยาย ต่อไปเจ้าหนูก็เป็นคนรักความสะอาดโดยไม่รู้ตัวค่ะ

2. ใช้ช้อนกลาง ฝึกให้เจ้าหนูใช้ช้อนกลางบนโต๊ะอาหาร พร้อมอธิบายเรื่องช้อนกลางกับเจ้าหนู “ก่อนที่จะตักแกงจืดใส่จานข้าวของเราต้องใช้ช้อนกลางตักอาหารนะจ๊ะ เพราะถ้าใช้ช้อนในจานข้าวมาตัก แล้วเจ้าของช้อนเป็นหวัด เชื้อหวัดอาจตกอยู่ในแกงจืด คนอื่นๆ และหนูที่กินแกงจืดชามเดียวกันอาจติดเชื้อหวัดด้วยก็ได้” ข้อนี้ถือเป็นมารยาทบนโต๊ะอาหารที่เจ้าหนูควรนำไปใช้นอกบ้านด้วยนะคะ

3. ตรงต่อเวลา…หม่ำ ฝึกให้เจ้าหนูกินอาหารทั้ง 3 มื้ออย่างตรงเวลา ซึ่งจะช่วยฝึกให้เป็นคนตรงต่อเวลากับเรื่องอื่นๆ ด้วยค่ะ ที่สำคัญไม่เป็นโรคสุดฮิตอย่างกระเพาะอาหารด้วยนะคะ

4. กินให้ถูกที่…บนโต๊ะอาหาร การเริ่มต้นการกินและจบการกินบนโต๊ะอาหารเป็นการสร้างสุขนิสัยที่ดีในเรื่อง ระเบียบวินัยของลูกและครอบครัวได้เช่นกัน แม้ว่าคุณแม่จะติดรายการทางโทรทัศน์โปรดขนาดไหน การยกข้าวไปกินหน้าจอโทรทัศน์ไม่ควรทำเป็นตัวอย่างเด็ดขาด นอกจากจะเลอะเทอะแล้วยังเพิ่มนิสัยที่เป็นคนไม่จดจ่อกับสิ่งที่ทำได้ด้วยค่ะ

5. ข้าวอยู่ในปาก ไม่พูดนะ การห้ามแบบไม่มีเหตุผลประกอบ เจ้าหนูไม่เข้าใจถึงความหวังดีหรอก มีก็แต่คำถามว่าทำไม และความไม่เข้าใจตามมา ควรอธิบายลูกด้วยเหตผลค่ะ เช่น “เราจะไม่พูดคุยขณะมีอาหารอยู่ในปากนะคะ เพราะจะทำให้หนูสำลักอาหารจนติดอยู่ที่ลำคอได้ค่ะ”

ไม่ต้องรีบร้อนหวังผลสำหรับการหล่อหลอมเรื่องราวดีๆ เหล่านี้หรอกนะคะ หากปฏิบัติจนเป็นปกติสิ่งเหล่านี้จะซึมซับไปสู่เจ้าหนูจนเป็นนิสัยค่ะ

Source MommyPedia: http://tinyurl.com/p37um34