7 สิ่งที่ควรรู้เมื่อเลี้ยงลูกชาย

boy-with-paper-plane1. บ้านจะเต็มไปด้วยเครื่องบิน รถไฟ รถยนต์ และยานพาหนะต่างๆ

แม้คุณพ่อคุณแม่จะเตรียมของเล่นที่เล่นได้ทั้งเด็กผู้หญิงและผู้ชายไว้ให้ลูกน้อย เช่น ตุ๊กตารูปสัตว์ เป็นต้น แต่เชื่อแน่ว่าหากคุณมีลูกชาย ไม่นานนักบ้านของคุณก็จะเต็มไปด้วยโมเดลรถของเล่น รถบรรทุก หรือมอเตอร์ไซค์ เรือจะต่อแถวยาวเหยียดอยู่ในอ่างอาบน้ำ รางรถไฟจะต่อยาวเป็นวงในห้องของลูก นี่เป็นเพราะเด็กผู้ชายตัวน้อยจะชื่นชอบอะไรก็ตามที่บินได้ แล่นในน้ำได้ ขับเคลื่อนได้ ขุดหรือผสมได้ คุณแม่คนหนึ่งบอกว่า เธอไม่เคยนึกเลยว่าลูกจะมีความสุขมากเพียงแค่ได้เล่นรถของเล่นสองสามคันเท่านั้นเอง

2. เด็กผู้ชายไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่

ตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น หนุ่มน้อยจะมาปลุกคุณ และวุ่นวายอยู่กับคุณตลอดทั้งวันจนกว่าจะได้เวลานอน เด็กผู้ชายไม่เคยอยู่นิ่ง ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีสปีด 2 แบบเท่านั้นคือ รวดเร็ว และรวดเร็วกว่า นั่นหมายถึงลูกชายวัยเตาะแตะอาจสามารถนั่งเล่นเครื่องเขย่าได้เพียงหนึ่งนาที และพอคุณหันกลับไปอีกทีเขาก็วิ่งปรูดไปหยิบขนมบนโต๊ะกินข้าวกินเสียแล้ว เด็กผู้ชายไม่เคยลดความเร็วให้ช้าลง เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องเรียนรู้ที่จับจังหวะของลูกชาย สอนให้ลูกตั้งเป้าหมาย บอกลูกถึงวิธีการ และสนับสนุนให้เขาใช้พลังที่เขามีอยู่อย่างถูกจังหวะ

3. การซื้อเสื้อผ้าเป็นเรื่องหมูๆ

ตู้เสื้อผ้าของเด็กผู้หญิงนับวันจะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนไม่พอใส่ แต่เด็กผู้ชายไม่เป็นเช่นนั้น พวกเขามีกางเกง เสื้อ รองเท้าผ้าใบ แต่ไม่มีชุดกระโปรง หรือเสื้อผ้าที่ต้องใส่เป็นชุด เครื่องแต่งกายทุกชิ้นสามารถแมทช์ใส่ด้วยกันได้หมด คุณแม่คนหนึ่งบอกว่า แม้จะมีตัวเลือกน้อยให้เลือกในร้านเสื้อผ้า แต่ฉันก็มีความสุขที่จะได้แต่งตัวง่ายๆ ให้ลูกชาย ไม่ต้องปวดหัวเหมือนเลือกเสื้อผ้าให้ลูกสาว

4. บ้านที่อึกทึกครึกโครมเป็นเรื่องธรรมดา

เด็กผู้ชายแรงเยอะและชอบเคลื่อนไหว เป็นเรื่องปกติที่เขาจะกระโดดเล่นบนเฟอร์นิเจอร์ กลิ้งไปมา การแสดงความรักของลูกชาย ไม่ใช่แค่ “การกอด” แต่มันคือการใช้ร่างกายทั้งตัวจู่โจมหาเป้าหมาย คุณแม่คนหนึ่งบอกว่า ลูกชายมักแสดงออกถึงความรักด้วยการสัมผัสแรงๆ หากคุณแม่เหนื่อย นั่นเป็นเรื่องปกติ การปฏิสัมพันธ์กันเช่นนี้ ในแง่บวกเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างกัน และทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข รวมไปถึงยังช่วยพัฒนาความฉลาดให้แก่ลูกด้วย แม้ว่าบางครั้งอาจต้องแลกมาด้วยการที่บ้านเละเทะ และข้าวของเสียหาย

5. คุณพ่อคุณแม่อาจได้ไปเที่ยวห้องฉุกเฉิน

ความซนและแรงเยอะของเด็กผู้ชายหลายครั้งก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันอยู่เสมอ คุณพ่อคุณแม่จะได้เรียนรู้ที่จะคาดการณ์ล่วงหน้าถึงอันตรายร้ายแรงที่สุดที่อาจเกิดขึ้น และถ้าหากเกิดอุบัติเหตุที่ป้องกันไม่ทัน ต้องถึงกับเข้าห้องฉุกเฉินก็จงอย่าโทษตัวเอง เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้แทบทุกครอบครัว

6. ลูกชายจะชื่นชมคุณแม่เสมอ

ตามหลักจิตวิทยาแล้วระหว่างแม่กับลูกชายมีความรักที่มั่นคงและเข้มแข็ง การที่ลูกชายตัวเล็กใส่ใจเรื่องเล็กๆน้อยๆ ของคุณ ทำให้คุณมีความสุข และมีกำลังใจขึ้นอีกมาก เขาอาจทำตัวชื่นชมคุณราวกับเป็นแฟนคลับตัวน้อยๆ ที่คอยห่วงใยซุปตาร์ของเขา ซึ่งแน่นอนว่าลูกชายจะทำตัวน่ารักๆ แบบนี้กับแม่ไปจนโต

7. อย่าเปรียบเทียบลูกชายกับลูกสาว

สำหรับเด็กผู้หญิงแล้ว พวกเธอมักจะมีพัฒนาการเร็วกว่าเด็กผู้ชายในวัยเดียวกัน รวมไปถึงเรื่องการเรียนหนังสือ การอ่าน และการมีสมาธินั่งอยู่นิ่งๆ ได้ มีคุณแม่คนหนึ่งบอกว่า สำหรับเด็กผู้หญิงเป็นเรื่องของพัฒนาการด้านร่างกาย แต่เด็กผู้ชายเป็นเรื่องของพัฒนาการด้านความคิด เด็กผู้หญิงกับเด็กผู้ชายมองโลกและปรับตัวเข้ากับโลกด้วยวิธีที่แตกต่างกัน เด็กผู้ชายอาจเดินโทงๆ ไม่ใส่เสื้อผ้ามาเล่นตัวต่อได้ ขณะที่เด็กผู้หญิงไม่ทำแบบนั้น

Source: http://tinyurl.com/psfe9m5