Sterilizationการฆ่าเชื้อ


การฆ่าเชื้อ

วิธีการและความสำคัญของการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ให้นม

วัตถุประสงค์

เพื่อลดความเสี่ยงที่ลูกจะไม่สบายและท้องเสีย การฆ่าเชื้อช่วยทำความสะอาดอุปกรณ์และกำจัดเชื้อแบคทีเรียซึ่งสำคัญอย่างยิ่งต่ออุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับนม

เมื่อใด

  • จะต้องฆ่าเชื้ออุปกรณ์ให้นมลูกทั้งหมดก่อนนำมาใช้ทุกครั้งตลอด 6 เดือนแรกเป็นอย่างน้อย
  • ขวดนมและจุกนมจะต้องฆ่าเชื้อก่อนใช้ทุกครั้งตราบเท่าที่ยังคงใช้อยู่

อุปกรณ์ที่จำเป็น

  • เครื่องนึ่งไอน้ำ หม้อฆ่าเชื้อด้วยน้ำเย็น สารฆ่าเชื้อ หรือกระทะขอบตั้งใบใหญ่ที่ไม่เคยใช้ปรุงอาหาร
  • แปรงล้างขวดนมและจุกนม
  • คีมจับจุกนม
  • ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ให้นมทุกชิ้นมีสภาพสมบูรณ์ (เช่น ไม่มีรอยขีดข่วนหรือร้าว)

วิธีทำ

ก่อนฆ่าเชื้อ

  • ล้างมือให้สะอาดและทำความสะอาดพื้นผิวที่ใช้เตรียมขวดนม
  • ล้างอุปกรณ์ให้สะอาดทั่วถึงในน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาทำความสะอาด
  • ใช้แปรงขัดขวดนมทั้งด้านในและด้านนอก
  • ใช้แปรงขัดจุกนมและบีบน้ำออกจากหัวจุกนมเพื่อชะล้างคราบนมตกค้าง
  • ล้างอุปกรณ์ทั้งหมดด้วยน้ำเปล่าอย่างทั่วถึง

หลังฆ่าเชื้อ

  • ล้างมือก่อนหยิบจับอุปกรณ์ อย่าลืมทำความสะอาดพื้นผิวที่ใช้เตรียมขวดนม
  • นำอุปกรณ์ทั้งหมดมาเก็บในภาชนะบรรจุ
  • หากยังไม่ได้นำมาใช้ทันทีให้ประกอบขวดนมกับจุกนมและปิดฝาให้สนิท วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ขวดนมและจุกนมปนเปื้อนเชื้อโรคได้ระยะหนึ่ง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับวิธีการฆ่าเชื้อด้วย