ดูแลผิวลูกนุ่มชุ่มชื่น…ห่างไกลผิวแห้ง

ดูแลผิวลูกนุ่มชุ่มชื่น…ห่างไกลผิวแห้ง (modernmom)

เรื่อง : Wanya

ลมหนาวมาแล้วจ้า…อากาศอย่างนี้ คุณแม่ต้องดูแลลูกน้อยดับเบิ้ลคูณสอง โดยเฉพาะกับผิวหนังของลูก ถ้าขืนคุณแม่รับมือกับอากาศหนาวไม่ดี จะทำให้ลูกน้อยผิวแห้ง ลอกเป็นขุย และแสบได้นะคะ มาดูกันค่ะว่า การดูแลผิวลูกน้อยในฤดูหนาว โดยเฉพาะการอาบน้ำ สระผม และทาโลชั่น มีเทคนิคอย่างไรบ้าง

อาบน้ำสบาย ผิวไม่แห้ง

1.อาบน้ำวันละหน ในวันอากาศหนาวคุณแม่ไม่ควรอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กบ่อย แม้อากาศจะร้อนก็ตาม เพราะในช่วงฤดูหนาวเด็กทารกเหงื่อออกไม่มาก ควรใช้วิธีการเช็ดตัวลูกเพื่อทำความสะอาดจะดีกว่าค่ะ เพราะการอาบน้ำบ่อยจะยิ่งทำให้เจ้าตัวเล็กผิวแห้ง

2.เลือกอาบน้ำยามบ่าย เวลาที่อาบน้ำให้ลูกน้อยควรเป็นช่วงเวลาบ่าย เพราะตอนบ่ายอากาศจะอบอุ่นกว่าช่วงเช้าและเย็น ทุกครั้งที่อาบน้ำให้ลูกในหน้าหนาว คุณแม่ต้องปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดเพื่อไม่ให้มีลมเข้ามาทำให้ลูกหนาวสั่นได้

3.อุณหภูมิน้ำพอเหมาะ คุณแม่อาจจะคิดว่าอากาศเย็น ๆ ต้องอาบน้ำอุ่นค่อนไปร้อนกว่าปกติให้ลูก แต่ขอค่ะว่าควรใช้น้ำอุ่นตามระดับปกติ อย่า!! ใช้น้ำอุ่นค่อนไปร้อน และอย่า!! แช่ลูกลงในน้ำอุ่นนาน เพราะน้ำอุ่นจะชะล้างไขมันธรรมชาติที่เคลือบผิวเด็กออกทำให้ผิวลูกแห้งมากขึ้น

4.เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่ไม่ทำให้แพ้ เลือกผลิตภัณฑ์สบู่เหลวของเด็กที่มีส่วนผสมคัดสรรพิเศษจากธรรมชาติน้ำแร่ วิตามินอี และน้ำผึ้ง ที่ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าไม่ทำให้ลูกเกิดอาการแพ้และระคายเคือง พร้อมทั้งยังช่วยดูแลผิวของลูกน้อยให้ชุ่มชื่น อ่อนนุ่ม

5.เช็ดให้แห้งห่อให้มิด หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการอาบน้ำ คุณแม่ต้องรีบเช็ดตัวลูกเบา ๆ ให้แห้ง และห่อตัวลูกให้มิดชิดก่อนอุ้มออกมาจากบริเวณที่อาบน้ำ

โลชั่น-เบบี้ออยล์ ตัวช่วยบำรุงผิว

  • เคล็ดลับการปกป้องไม่ให้ลูกน้อยผิวแห้ง ให้คุณแม่ผสมเบบี้ออยล์ลงในน้ำที่จะให้ลูกอาบ เพื่อช่วยให้ผิวพรรณของลูกชุ่มชื่น
  • หลังอาบน้ำเสร็จคุณแม่ควรทาโลชั่นหรือเบบี้ออยล์บาง ๆ เพื่อเพิ่มและเก็บกักความชุ่มชื่นให้ผิวลูก
  • ผิวลูกน้อยบอบบางมากอาจจะเกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้นควรเลือกโลชั่นสูตรอ่อนโยนปราศจากสารเคมีสำหรับทารก
  • ก่อนจะเริ่มใช้โลชั่นยี่ห้อใหม่ คุณแม่ควรจะมีการทดสอบการแพ้ให้ลูกก่อนทุกครั้ง โดยทาโลชั่นให้ลูกก่อนเพียงเล็กน้อยบริเวณหลังแขนรอดูสัก 2-3 วัน ถ้าไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น จึงค่อยทาให้ลูกทั่วตัวค่ะ
  • ในการทาโลชั่นหรือเบบี้ออยล์ คุณแม่ควรค่อย ๆ ทาสลับกับการนวดเบา ๆ เพราะการนวดบำบัดจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กผ่อนคลายบายตัว เป็นหนูน้อยอารมณ์ดี

Modern Mom’s Tips

  • จิบน้ำอุ่น ในช่วงฤดูหนาวให้เจ้าตัวเล็กจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายของลูกชุ่มชื่นตลอดเวลา
  • อาหารช่วยได้ เลือกที่มีสารอาหารที่จะทำให้ผิวลูกชุ่มชื่น เช่น อาหารที่ให้ไขมันวิตามินเอ ซี และอี งดให้ลูกกินเค็มและขนมกรุบกรอบ เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้สูญเสียน้ำในร่างกาย
  • เลี่ยงคาลาไมน์ หากอากาศเย็นทำให้ลูกผิวแห้งแล้วเกิดอาการคัน ควรเลี่ยงการทาคาลาไมน์แก้คันเพราะคาลาไมน์นั้นจะยิ่งทำให้ผิวเด็กแห้งตึง
  • หมั่นตัดเล็บ เพราะอากาศเย็น ผิวแห้ง จะทำให้ลูกเกิดอาการคันได้ง่าย การตัดเล็บให้สั้นจะป้องกันไม่ให้ลูกเกาตัวเองจนถลอกเป็นแผล
  • เสื้อผ้าอบอุ่น เสื้อผ้าที่เลือกให้ลูกน้อยใส่ในหน้าหนาว ควรเป็นเสื้อแขนยาว กางเกงายาว เนื้อผ้านุ่มใส่สบาย เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าสำลีเนื้อนุ่ม ให้ความอบอุ่น ไม่เสียดสีกับผิวลูก และไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง

เทคนิคสู้ลมหนาว สระผม-เช็ดหน้าก่อนอาบน้ำ

อย่าลืม!! ควรสระผมและเช็ดศีรษะลูกน้อยให้แห้งก่อนอาบน้ำทุกครั้งเพื่อให้เจ้าตัวเล็กไม่หนาวสั่น และในขณะสระผมไม่จำเป็นต้องถอดเสื้อผ้าลูกออก เพื่อร่างกายของลูกจะได้อบอุ่นอยู่เสมอ นอกจากนี้หลังสระผมเสร็จคุณแม่สามารถเช็ดทำความสะอาดบริเวณหน้าได้เลย จากนั้นจึงถอดเสื้อผ้าเจ้าตัวเล็กเพื่ออาบน้ำ เพราะหากจัดการทำความสะอาดส่วนบนเรียบร้อยแล้วการอาบน้ำจะเร็วขึ้น ลูกน้อยไม่ต้องหนาวมาก และที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์สระผมที่มี PH Balance ทำความสะอาดเส้นผมลูกน้อยอย่างอ่อนโยน ล้างออกได้ง่าย ผมหวีง่ายไม่พันกัน รักษาสมดุลตามธรรมชาติของเส้นผมไม่ระคายเคียงตาและหนังศีรษะของลูกน้อย นอกจากนี้ควรมีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น น้ำแร่ วิตามินอี และน้ำผึ้ง

————————————————

Credit : modernmom

Pic :  Internet

Original article from :    http://baby.kapook.com