มาทำเบนโตะน่ารัก ๆ ชวนลูกน้อยหม่ำกันเถอะ


มาทำ เบนโตะน่ารักๆ ชวนลูกน้อยหม่ำ กันเถอะ

 

เรื่อง : ขจิตพรรณ จันทรสาขา เมซินทรางกูร อดีตแอร์โฮสเตส ผู้เขียนหนังสือ อยากเป็นแอร์ใจจะขาด

ภาพ : พี่ไม้

ทำเบนโตะ ให้ลูกน้อย

ทำ เบนโตะน่ารักๆ ชวนลูกน้อยหม่ำ

  คุณแม่หลาย ๆ ท่านประสบปัญหาลูกกินน้อย และไม่ชอบกินข้าว เด็ก ๆ มักจะเลือกกินแต่ขนมหรือของที่มีสีสันสวยงามแพคเกจน่ารัก โดยเฉพาะวัยก่อนวัยเรียนและวัยอนุบาลที่เริ่มช่างเลือกและสนใจแต่การเล่น และของที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างตัวการ์ตูนน่ารักต่าง ๆ

  เมนูเบนโตะ (BENTO) ข้าวกล่องแสนน่ารักน่าหม่ำแบบญี่ปุ่น ที่แม้ลูกน้อยจะไม่ต้องหอบหิ้วข้าวกล่องไปโรงเรียนก็ตาม แต่ทำใส่กล่องใส่จานสวย ๆ ให้กินที่บ้านี่ล่ะค่ะ ต้องขอบอกว่าเรียกความสนใจจากเจ้าตัวเล็กได้ดีมาก ๆ จากของที่ไม่เคยยอมกิน อย่างแครอทหรือผักต่าง ๆ เมื่อมาทำเป็นรูปน่ารัก ๆ มีหน้าตายิ้มแย้มแล้วล่ะก็ตาลุกวาวเป็นประกายปิ๊งปั๊ง หยิบมาเคี้ยวกร้วม ๆ อย่างที่ทำเอาแม่ไม่อยากจะเชื่อสายตาทีเดียวค่ะ

เบนโตะหรือข้าวกล่องสไตล์ญี่ปุ่นนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารญี่ปุ่นเสมอไปค่ะ อาหารไทย ๆ พื้น ๆ ของเราก็สามารถนำมาตกแต่งให้น่ารักและเด็ก ๆ กรี๊ดกร๊าดได้เช่นกัน แต่เน้นที่ควรจะเป็นของแห้ง ๆ ไม่มีน้ำ ๆ เพราะป้องกันการหกเลอะเทอะบดบังความสวยงามที่อุตส่าห์ตั้งใจทำของคุณแม่ค่ะ อย่างเช่น หมูทอด ไก่ทอด ไส้กรอก ข้าวสวยปั้นเป็นก้อนน่ารัก ๆ ผัดผัก ไข่เจียว ฯลฯ

หลายท่านอาจกังวลเรื่องเวลา เพราะในช่วงเช้าที่เร่งรีบเกรงว่าจะทำไม่ทัน แนะนำให้ลองจากเมนูง่าย ๆ ก่อน อย่างข้าวไข่เจียวธรรมดา แค่ตกแต่งหน้าตาให้น่ารัก ก็กลายเป็นเบนโตะที่คุณลูกร้องโอ้โห! ได้เลยทีเดียว พวกของตกแต่งจุกจิกหลาย ๆ อย่างสามารถทำทิ้งไว้ข้ามคืนหรือหลายวันได้ โดยใส่กล่องแบบบล็อก 4 ด้านให้มิดชิด เก็บในตู้เย็นหรือช่องฟรีซ เมื่อจะใช้ก็แค่เอาออกมาทำให้หายเย็นด้วย โหมด defrost ในไมโครเวฟก็พอ ยกเว้นผักสดและสาหร่ายที่ไม่สามารถแช่แข็งได้ค่ะ

  อุปกรณ์เบนโตะ เบื้องต้นที่ควรมีคือ

  • แหนบคีบปลายแหลม ใช้คีบของตกแต่งเล็ก ๆ อย่างสาหร่าย
  • หลอดขนาดต่าง ๆ ใช้กดแฮม ชีส ไข่เจียวแผ่นบางให้เป็นรูปกลมหรือรี
  • พลาสติกแร็ป ใช้ปั้นข้าวสวยให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ โดยไม่ติดมือ
  • กรรไกรขนาดเล็กปลายแหลม ใช้ตัดสาหร่าย ฯลฯ
  • มีดปลายแหลม ใช้กรีดชิ้นส่วนต่าง ๆ อาทิ แฮม ผัก
  • ไม้ปลายแหลม ๆ อย่างไม้เสียบลูกชิ้น ใช้กรีดอาหารที่ไม่ต้องการความคมมากอย่างชีส

   เมื่ออุปกรณ์เบื้องต้นครบแล้ว อุปกรณ์เสริมความน่ารักต่าง ๆ อื่น ๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านสินค้าญี่ปุ่น หรือซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นทั้งหลายค่ะ เมื่อพร้อมแล้ว มาเริ่มกับสามเมนูแรกเลยค่ะ

          ผักต้มหรือลวก ที่กังวลว่ารสชาติจะไม่อร่อย หรือแค่นำมาตกแต่งแต่ไร้ประโยชน์ลูกไม่กินนั้น ไม่จริงเลยค่ะ คนญี่ปุ่นเองก็ไม่ได้น้ำสลัดหรือน้ำจิ้มใด ๆ ลงไปในเบนโตะ ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น การหกเลอะเทอะ และอาจทำให้ผักและอาหารบูดได้ง่าย เมื่ออัดอยู่ในกล่อง กว่าจะถึงเวลาที่นำมารับประทาน ดังนั้นเวลาต้มหรือลวกจึงเพียงใส่เกลือลงไปในน้ำเพิ่มรสชาติ และยังช่วยให้ผักคงสีเขียวสวยอยู่ได้อีกด้วยค่ะ หากต้องการใส่น้ำสลัดหรือซอสใด ๆ จะใช้ขวดจิ๋วแบ่งซอสปิดฝาสนิทตกแต่งลงไปป้องกันข้อที่กล่าวมาคือ บูดและเลอะเทอะ

หลักการในการทำเบนโตะเพื่อลูกง่าย ๆ ที่ควรคำนึงถึงคือ สีสันที่สวยงาม ซึ่งเราสามารถเลือกใช้อาหารต่าง ๆ อาทิ สีขาวของข้าวหรือขนมปัง สีแดงของปูอัด ไส้กรอก สีชมพูของแฮม สีเหลืองของไข่เจียว สีสันของแครอท สีน้ำตาลของเนื้อสัตว์ สีดำของสาหร่าย งาดำ สีเขียวของผักต่าง ๆ ค่ะ อีกหลักการที่ควรคำนึงถึงก็คือ ถูกหลักโภชนาการ ควรมีอาการที่มีประโยชน์กับเด็ก ๆ ครบในกล่อง อย่างเช่น คาร์โบไฮเดรต จากข้าว ขนมปัง มันฝรั่ง โปรตีน จากเนื้อสัตว์ และวิตามินต่าง ๆ จากผักผลไม้

นอกจากนี้การจัดองค์ประกอบให้ดูสวยงาม ก็มีส่วนทำให้เบนโตะดูน่ารักสวยงามเช่นกันค่ะ สิ่งที่ไม่ควรใส่ลงไปในเบนโตะก็คือ สิ่งไม่มีประโยชน์ต่าง ๆ อย่างเช่น ช็อกโกแลต ลูกอม นอกจากจะทำให้เด็ก ๆ ฟันผุและติดหวานแล้ว ข้อเสียอีกอย่างคือ เด็ก ๆ มักจะหยิบกินแต่ของเหล่านี้ และเมินอาหารหลักไปเลยด้วยค่ะ

มาทำเบนโตะน่ารักๆ ชวนลูกน้อยหม่ำกันเถอะ

ข้าวไข่ม้วนสัตว์น้อยหลากสี

ส่วนผสม

ข้าวสวย

ไข่ไก่ 3 ฟอง

น้ำมันพืช

น้ำซุปปลา โชยุ

น้ำตาล

แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

ข้าวโพดต้มสุก

ถั่วลันเตา

ซอสปรุงรส

เนย

วิธีทำไข่ม้วน

1.ตีไข่เข้าด้วยกัน เติมน้ำซุปปลาเพียงเล็กน้อย ปรุงรสด้วยโซยุ เกลือ น้ำตาลเล็กน้อย กรองไข่ด้วย กระซอนตาถี่

2.ตั้งกระทะทาน้ำมันด้วย paper towel บาง ๆ พอกระทะร้อนหรี่เป็นไฟอ่อน เทไข่ลงไป

3.ใช้อุปกรณ์ที่ถนัดค่อย ๆ บ้านไข่ เมื่อม้วนได้ 1 รอบเทลงลงไปอีกแล้วม้วน ทำซ้ำจนไข่หมด

4.ตัดไข่เป็นชิ้น ๆ

วิธีทำผักสามสหายผัดเนย

1.ตั้งกระทะ ปรับไฟร้อนปานกลาง นำเนยลงไปพอละลาย

2.ใส่แครอทหั่นเต๋า ข้าวโพดต้ม ถั่วลันเตา (สามารถซื้อแบบแช่แข็งได้) ลงไปผัด

3.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส

เครื่องตกแต่ง

ผงย้อมสีข้าว

โบโลน่า

ลูกชิ้นปลาลวก

สาหร่ายปรุงรส โชยุ

ไข่แดงต้มสุก

แครอทต้ม

ซอสมะเขือเทศ

ถั่วดำต้ม

การตกแต่ง

1.แบ่งข้าวเป็น 4 ส่วน ผสมสีข้าวแต่ละสี หากหาผงย้อมสีข้าวไม่ได้สามารถใช้วัสดุอื่น ๆ แทนได้ เช่น ข้าวย้อมสีน้ำตาลด้วยการคลุกกับโชยุ ข้าวสีเหลืองด้วยการคลุกกับไข่แดงต้มสุก เป็นต้น

2.ปั้นข้าวเป็นก้อนกลมด้วย Plastic wrap ตกแต่งคุณหมูด้วยโบโลน่า ตกแต่งคุณหมีด้วยลูกชิ้นปลา ตกแต่งคุณลูกเจี๊ยบด้วย แครอทและชีสแผ่น ตกแต่งคุณกบด้วยลูกชิ้นปลาและแครอท

3.ส่วนต่าง ๆ เช่น ห สามารถปั้นข้าวแยกส่วน แล้วนำมาติดกันด้วยเส้นพาสต้าดิบ ตาและปากตัดแต่งด้วยสาหร่าย

4.วางข้าวลงไป ตามด้วยไข่ม้วน และตกแต่งให้เต็มด้วยมะเขือเทศและบล็อกโคลี่ต้ม

      Tips : คุณแม่ ๆ สามารถตกแต่งครีเอทให้น่ารักได้ เพิ่มเติมได้ ด้วยไม้จิ้มน่ารักรูปต่าง ๆ และสีสันที่สวยงามจากอาหารสีต่าง ๆ เพิ่มเติมได้อีกตามใจชอบค่ะ

———-

ขอขอบคุณบทความจาก : MC แม่และเด็ก

รูปภาพประกอบจาก : พี่ไม้

Original article from : http://baby.kapook.com/