ผดหน้าร้อนน้องหนูวัยเบบี๋

ผดหน้าร้อน

ผดหน้าร้อนน้องหนูวัยเบบี๋ (Mother&Care)

ผิวหนังของเจ้าตัวน้อยก่อนขวบปียังบอบบาง ต่อมเหงื่อยังทำงานไม่สมบูรณ์ หน้าร้อน อากาศอบอ้าวเหงื่อออกมาก ๆ ก็มีโอกาสที่ทำให้รูขุมขนเล็ก ๆ ของลูกอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของแขกไม่ได้รับเชิญอย่าง เจ้าผดร้อนนั่นเองค่ะ

  ผดผื่นหน้าร้อน

เหงื่อออกเพราะร่างกายต้องการระบายความร้อนเพื่อปรับอุณหภูมิให้เย็นลง โดยหลอดเลือดในร่างกายจะขยายตัว เพื่อขับความร้อนออกมาทางเหงื่อ เมื่อร่างกาย ลูกน้อยร้อนเกินไป เจ้าผดผื่น ผดใส ผดแดง และผดลึก ก็จะเกิดขึ้น ผดแต่ละชนิดจะขึ้นอยู่กับความลึกของการอุดตันของต่อมเหงื่อที่ชั้นผิวหนัง ถ้าอุดตันที่ผิวหนังตื้นก็จะเห็นเป็นผดใส ถ้าอุดตันที่ผิวหนังระดับกลางก็จะเห็นเป็นผดแดง และถ้าอุดตันที่ผิวหนังระดับล่าง ก็จะเป็นผดสีขุ่นขึ้นกระจายตามผิวและอาจเกิดอาการคัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในบริเวณที่ผิวของลูกบอบบางเป็นพิเศษ เช่น บริเวณหน้าผาก,หน้าอก,คอ,ข้อพับ,ง่ามแขน,ก้น และบริเวณเสียดสีกับเสื้อผ้าบ่อย ๆ

ผดผื่นหน้าร้อนป้องกันได้สบายผิว

อย่าให้เจ้าตัวน้อยร้อนมากเกินไปสวม เสื้อผ้าหลวม ๆ ผ้าเนื้อบางเบา เนื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย 100% เพราะจะช่วยดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ดีกว่าผ้าใยสังเคราะห์

การห่อหุ้มตัวลูกน้อยมากหรือใส่เสื้อผ้า เต็มที่เวลานอนกลางคืน ยิ่งทำให้ต่อมเหงื่อ ของเจ้าตัวน้อยทำงานหนัก ไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้ รูขุมขนก็จะอุดตันเป็นผื่นขึ้น จนผิวอักเสบพุพองเป็นหนองได้ คุณแม่ควรให้นอนในห้องที่เปิดพัดลมส่ายไปมา หรือติดตั้งเครื่องปรับอากาศ

ในวันที่อากาศร้อนจัดคุณแม่อาจอาบน้ำ ให้ลูกบ่อยขึ้น ก็ช่วยระบายความร้อนได้ หมั่นรักษาความสะอาดให้ผิว และอยู่ในที่ที่มีลมโกรกและอากาศถ่ายเทสะดวก

เมื่อพาออกข้างนอกควรใส่หมวกและอย่าให้ถูกแสงแดดโดยตรง หรืออาจให้ลูกกินนมบ่อย ๆ เพื่อให้ลูกได้รับน้ำอย่างเพียงพอ

ให้ลูกสวมผ้าอ้อมผ้าบ้าง เพื่อพักผิวจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ทำให้เกิดผดผื่นได้ง่าย และเปลือยก้นลูกให้ถูกลมบ้าง เพื่อลดโอกาส เกิดผื่นผ้าอ้อมในหน้าร้อน

  ผดร้อนต้องระวัง

หากเจ้าผดร้อนยังตามมาคุกคามผิวอ่อน ๆ ของเจ้าตัวน้อย คุณแม่สามารถทาคาลาไมน์ช่วยลดอาการคัน เพราะมีส่วนผสมที่เป็นน้ำ เมื่อน้ำระเหยจะดูดความร้อนที่ผิวของเจ้าตัวน้อยออกไป เจ้าตัวน้อยจะสบายขึ้น ผดผื่นก็จะ หายไป ทั้งนี้คุณแม่ต้องระวังและสังเกตด้วยว่า ผดผื่นนั้นเป็นตุ่มน้ำพองมีหนองหรือไม่ เพราะผิวหนังอาจติดเชื้อแบคทีเรียที่มีมากในหน้าร้อนได้ ถ้าไม่แน่ใจควรพาลูกไปพบคุณหมอทันทีค่ะ

เลือกของใช้ให้ห่างไกลจากผดผื่น

เลือกใช้สบู่สำหรับเด็ก ที่มีฤทธิ์เป็นกลาง หรือกรดอ่อน ๆ ไม่ผสมน้ำหอม

ผงซักฟอกสำหรับเด็กควรเลือกที่ไม่มีสารเคมีรุนแรง เพื่อให้สามารถล้างออกได้หมด เพราะถ้าเหลือตกค้างในผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้า เจ้าตัวน้อยมีโอกาสแพ้ได้ง่าย ยิ่งเจ้าตัวน้อยที่เหงื่อออกมาก ๆ

สำหรับกางเกงควรเลือกแบบเป้ากางเกงให้มีลักษณะกว้างขึ้น เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกอึดอัด หากต้องใส่ผ้าอ้อมไว้ในกางเกงด้วย

————————————-

Original article from : Mother&Care

via : http://baby.kapook.com

Picture Credit : JOHNSON’s Baby Club