หนาวนี้…ดูแลลูกได้ สไตล์พ่อ


หนาวนี้…ดูแลลูกได้ สไตล์พ่อ (Mother & Care)

ช่วยหนูจาก….ความแห้งของอากาศ

กระซิบนิด….แม้ฤดูหนาวในบ้านเราจะสั้นลงเรื่อยๆ แต่พ่อลูกที่อยู่แถวภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงพบเจออากาศหนาวจัด และเย็นจัดนานอยู่หลายเดือน ซึ่งลมที่พัดแรง อากาศที่แห้ง ย่อมส่งผลกระทบต่อผิว โดยเฉพาะผิววัยเด็ก ซึ่งต่อมไขมันทำงานได้ไม่เต็มที่

Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

อย่าได้พาลูกไปนอนใกล้หน้าต่าง * อย่าอยู่แถวประตูที่มีลมโกรก * ไม่ชวนลูกออกไปเล่นตากลมแรงนาน ๆ * แม้แสงแดดก็ไม่ควร ถึงอากาศจะเย็น แต่แดดจะแรง โดยเฉพาะช่วง 10.00-14.00 น. * อย่าได้ใจอ่อนให้ลูกไปวิ่งตากแดดช่วงนั้น * แต่ถ้าจำเป็นต้องพาลูกออกไปธุระด้วย ลองค้นหาเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวในตู้มาให้ลูกใส่สิคะ * เลือกชุดเนื้อนุ่มอย่างผ้าสำลี * หลีกเลี่ยงผ้าแพร เพราะเมื่อสวมใส่จะยิ่งหนาวเย็นมากขึ้น * และควรสวมหมวกหรือกางร่มให้ลูกด้วยค่ะ

ช่วยหนูจาก….ผิวพรรณที่แห้งตึง

กระซิบนิด….เพราะความแห้งของอากาศที่มีมากกว่าปกติ ทำให้ความชื้นในผิวของลูกระเหยง่ายและเร็ว เมื่อสัมผัสกับความแห้งของอากาศ ผิวลูกจึงสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายและรวดเร็วกว่าผิวคุณพ่อค่ะ ส่งผลให้ผิวลูกแห้งตึงและแตกได้ง่ายตามมาด้วย

Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

ไม่ควรพาลูกออกไปสัมผัสลมหนาวนอกบ้าน เพราะจะทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้น * หลังอาบน้ำให้ใช้โลชั่นหรือครีมบํารุงผิวเด็กทาผิวลูกทันทีเพราะผิวกำลัง ชื้น ซึ่งรูขุมขนจะถูกเคลือบปิดทำให้ผิวคงความชุ่มชื่นได้ดี * เลือกครีมทาผิวที่ใช้แล้วไม่แพ้ทาเพียงเล็กน้อยก่อน สัก 1-2 วัน เพื่อสังเกตอาการแพ้ *ถ้าลูกไม่แพ้ให้ใช้ต่อไปได้ *แต่ถ้าลูกแพ้ควรงดใช้ * เวลาใช้ให้บีบใส่มือ * ลูบให้เนื้อครีมกระจายทาแขน ขา ลำตัว เพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิว

ช่วยหนูด้วย….เสื้อกันหนาวหนา ๆ

กระซิบนิด….เพราะผิวของลูกยังบอบบาง ชั้นไขมันใต้ผิวยังทำงานไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ อาการผิวแห้งจึงมาเยือนได้ง่าย คุณพ่ออย่าลืมรักษาความชุ่มชื้นของผิวลูกให้มากที่สุด โดยสวมเสื้อกันหนาวที่ให้ความอบอุ่น เพื่อช่วยลดการสูญเสียน้ำจากผิวลูก หรือสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เพื่อปกป้องผิวจากอากาศที่หนาวเย็นนะคะ

Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

เลือกเสื้อกันหนาวที่เป็นผ้าฝ้าย * ผ้าฝ้ายจะระบายอากาศได้ดี ทำให้ลูกไม่อึดอัด และยังใส่ในหน้าร้อนได้อีก * ให้ลูกใส่เสื้อสองชั้น * ชั้นนอกเป็นเสื้อกันหนาว * เนื้อผ้าควรสวมใส่สบาย อบอุ่น *ไม่เสียดสีให้ผิวลูกแห้งและระคายเคืองยิ่งขึ้น * ชั้นในเป็นเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวอีกตัว * ถ้าไม่หนาวมากอาจใส่เสื้อผ้าธรรมดาซ้อนกันสองชั้นก็ได้ค่ะ

ช่วยหนูจาก….อาการคันผิวยิบ ๆ

กระซิบนิด….เพราะโครงสร้างผิวเด็กยังไม่พัฒนาเต็มที่ มีการดูดซับน้ำและการสูญเสียน้ำมากกว่า เมื่อสัมผัสกับความแห้งของอากาศ ผิวจึงสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายและรวดเร็ว ทำให้ลูกผิวตึง แห้ง แตก และมีอาการคันยุบยิบง่าย ถ้าปล่อยให้ผิวแห้ง แตก คัน เป็นขุย ลูกก็จะเกา ทำให้ผิวอักเสบ แสบทรมานนักเชียวเวลาอาบน้ำ

Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

ตัดเล็บลูกให้สั้นป้องกันลูกเกาจนเป็นแผล * อย่าใช้น้ำอุ่นจัด เพราะจะไปล้างไขมันที่เคลือบผิวออกไป ทำให้ผิวยิ่งแห้ง * อย่าปล่อยให้ลูกแช่น้ำนาน * ขณะอาบให้หยดเบบี้ออยล์ลงไปด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว * หลังอาบทาครีมหรือเบบี้ออยล์ให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งคัน * ส่วนเสื้อไหมพรมจะอุ่น แต่ก็ทำให้ลูกอึดอัด คัน ไม่สบายตัวได้ * หันมาให้ลูกใส่เสื้อกันหนาวผ้าฝ้ายดีกว่าค่ะ

ช่วยหนูจาก….การอาบน้ำที่ทรมาน

กระซิบนิด….เพราะศูนย์ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายเด็กยังทำงานไม่เต็มที่ เหมือนเรา อุณหภูมิร่างกายจึงเปลี่ยนแปลงได้ง่ายตามสภาพอากาศ ถ้าถูกน้ำเย็นจัดก็พาลไม่สบายไปได้ ถ้าเห็นว่าลูกไม่ได้เล่นโลดโผนจนเหงื่อท่วมตัวก็อนุโลมไม่ต้องอาบ เพราะการอาบน้ำบ่อยจะทำให้ผิวลูกแห้งมากขึ้น แต่ถ้าคุณพ่อรักสะอาด อยากอาบน้ำให้ลูกทุกวันก็อาบวันละครั้งก็พอ

Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

ถ้ากลัวว่าลูกจะหนาว เลือกอาบตอนบ่าย * อากาศจะไม่เย็นเท่าตอนเช้าและเย็น * ไม่ฟอกสบู่ทุกวันเพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง * อาบเพียงน้ำเปล่าในอุณหภูมิปกติที่ไม่อุ่นจัดก็พอ * ส่วนสบู่ให้ใช้สบู่เด็กหรือสบู่เหลวเด็กโดยตรง เพราะมีความเป็นกรดคล้ายผิวเด็ก ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารระคายเคืองผิว * ขณะอาบน้ำก็ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดไม่ให้มีลมพัดโกรกด้วยนะคะ

ช่วยหนูด้วย….ถุงเท้า หมวกอุ่นๆ

กระซิบนิด….เมื่ออากาศเย็นลูกจะรู้สึกหนาว ระบบประสาทอัตโนมัติตอบสนองต่ออุณหภูมิในร่างกายที่ลดลง โดยลดการไหลเวียนของเลือดที่ผิวหนังให้น้อยลง ทำให้ผิวที่มือและเท้าเย็น ช่วงเช้าและกลางคืนอากาศจะเย็นอย่าได้มองข้ามการใส่เสื้อหนาๆ ใส่ถุงเท้า หมวกไหมพรมอุ่นๆ หรือถุงมือที่ช่วยให้ร่างกายลูกอบอุ่นมากที่สุด

Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

เลือกถุงเท้าที่เป็นแบบผ้ายืดที่อ่อนนุ่ม ไม่คับรัดแน่นเกินไป *ควรเตรียมถุงเท้าให้ลูกใส่อย่างละสองคู่ก็พอค่ะใช้สลับกัน เพราะบ้านเราไม่หนาวนาน แถมลูกก็โตเร็วด้วย * แล้วเมื่อตื่นขึ้นมาปากลูกก็มีสิทธิ์แห้ง ตึง อาจแตกได้ และลูกอาจดึงจนลอกเป็นแผล * ควรใช้ทาวาสลีนหรือลิปมันเด็กทากันไว้ก่อน  * หลีกเลี่ยงการใช้ยาทาประเภทคาลาไมน์ เพราะจะทําให้ผิวหนังแห้งตึงมากขึ้นด้วยนะคะ

ช่วยหนูด้วย….ผ้าห่มผืนหนานุ่ม

กระซิบนิด….สภาพอากาศที่หนาวเย็นจะทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ง่าย เมื่อถึงเวลานอนต้องห่มผ้าให้หนากว่าปกติเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ตกกลางคืนก็ลุกขึ้นมาดูลูกบ้าง เพราะธรรมชาติของเด็กเวลาหลับจะถีบผ้าห่มออก อาจทำให้เป็นไข้หวัดหรือปอดบวมได้ ไม่อยากให้ลูกเป็น ก็ต้องคอยห่มผ้าห่มให้ลูกด้วยนะคะ

Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

ลูกควรซื้อผ้าห่มชนิดที่ถอดซักได้ * ด้านนอกอาจจะทำจากผ้าฝ้าย * ด้านในเป็นใยสังเคราะห์ * เลือกแบบที่ไม่หนักเกินไปด้วย เดี๋ยวลูกจะพาลอึดอัดไม่สบายตัว * หรือถ้าพาลูกไปตั้งแคมป์เที่ยวนอกสถานที่แล้วก่อกองไฟเพื่อผิงไฟให้คลายหนาว *ไม่ควรพาลูกไปอยู่ในบริเวณที่มีการก่อไฟ เพื่อผิงไฟให้ความอบอุ่นเพราะควันไฟจะระคายเคืองเยื่อบุทางเดินหายใจของลูก ทำให้ป่วยได้ด้วยเช่นกันค่ะ

ช่วยหนูจาก….โรคภัยหน้าหนาว

กระซิบนิด….เพราะระบบภูมิต้านทานร่างกายเด็กต่ำกว่าผู้ใหญ่ ทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับหน้าหนาว ซึ่งมีอากาศที่เย็นและแห้ง ทำให้เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ สามารถแพร่กระจายได้ดี ลูกจึงมีโอกาสเป็นไข้หวัด ปอดบวม ท้องเสีย หรือถ้าเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วก็กระตุ้นให้เป็นมากขึ้น

Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

ดูแลร่างกายให้ลูกอบอุ่นเสมอ * ให้ลูกดื่มน้ำอุ่น ๆ เพิ่มมาก ๆ เพราะร่างกายต้องการความอบอุ่นและน้ำ เพื่อปรับสมดุลจากอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็นและแห้ง ซึ่งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ แต่เด็กไม่ค่อยดื่มน้ำ เพราะอากาศเย็น ร่างกายจึงเสียสมดุลเพราะขาดน้ำ จึงไม่สามารถปรับตัวสู้กับอากาศภายนอกได้ ทำให้เจ็บป่วยไม่สบายได้ง่ายด้วยค่ะ

————————————————

Credit : Mother & Care

Pic : Internet

Original article from :    http://baby.kapook.com