เมนูเพื่อพัฒนาการ การเคี้ยวกลืนของลูกน้อย


เมนูเพื่อพัฒนาการ การเคี้ยวกลืนของลูกน้อย

สำหรับ เมนูในวันนี้ภูมิใจนำเสนอ “เมนูกระตุ้นพัฒนาการเคี้ยวกลืน” สำหรับเด็ก วัย 6-8 เดือน 9-10 เดือน และ 11-12 เดือน จะเป็นเมนูอะไรบ้าง คอยติดตามกัน

+ แรกเริ่มเสริมอาหาร

ช่วง นี้ถือเป็นช่วงเริ่มต้นเมนูอาหารเสริมนอกจากนมแม่ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรเลือกเมนูอาหารชนิดอ่อน ๆ เสริมเมนูผักและผลไม้เพิ่มเติม โดยปรุงอาหารให้เข้มข้นและมีเนื้อสัมผัสบ้าง ไม่ต้องละเอียดเกินไป เช่น กล้วยครูดในน้ำต้มสุก ข้าวสวยบดฟักทอง ฯลฯ แล้วจึงค่อยเพิ่มความหยาบของอาหารขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเป็นการปูพื้นฐานในขั้นตอนต่อไป

พัฒนาการเคี้ยวกลืน cช่วงนี้เหงือกของลูกจะเริ่มแข็งแรงขึ้น คุณแม่จะสังเกตว่าลูกจะเริ่มมีอาการคันเหงือก ส่งผลให้จะหยิบจับสิ่งของหรืออาหารเข้าปากเสมอ ดังนั้นคุณแม่จึงควรหาแท่งผัก เช่น แครอท แตงกวา ไว้ให้ลูก อม ๆ ดูด ๆ บ้างก็จะเป็นการช่วยประสาทสัมผัสในช่องปากด้วย

+ เมนูอาหารก้อนแช่แข็ง

เมนู อาหารสำหรับวัย 6-8 เดือน ที่ช่วยกระตุ้นการเคี้ยวกลืนนั้น คุณแม่อาจใช้วิธีทำเป็นอาหารก้อนแช่แข็งไว้  เช่น นำข้าวตุ๋น ผักต้มสุก เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ ฯลฯ มาบดให้ละเอียดก่อนนำใส่ถาดแช่แข็ง สำหรับเมนูนี้เหมาะกับคุณแม่ที่ต้องทำงานไปด้วย การเตรียมอาหารแช่แข็งไว้แบบนี้ทำให้คุณแม่สะดวกมากขึ้นและยังเสริมคุณค่า ทางโภชนาการให้กับลูกได้อีกด้วยค่ะ

+ เมนูเสริมกระตุ้นการรับรส

เมนู อาหารของเด็กวัยนี้เริ่มเข้าสู่อาหารที่หยาบมากขึ้น รวมถึงรสชาติที่เพิ่มมากขึ้นอีกระดับเพื่อพัฒนาการบดเคี้ยวและการรับรู้รส ชาติ แต่ด้วยช่วงวัยที่เริ่มใช้พลังงานในร่างกายเยอะ คุณแม่จึงควรเสริมคุณค่าทางอาหารให้มากขึ้น เช่น ข้าวตุ๋นอโวคาโด มันบดผลไม้ เป็นต้น

พัฒนาการเคี้ยวกลืน ลูกเริ่มฟันงอก เริ่มเคี้ยวอาหารได้ทั้ง 2 ข้าง เขาสามารถใช้ลิ้นช่วยในการเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น ลูกวัยนี้จะเริ่มเอาปากงับช้อนเล่นได้ แต่ริมฝีปากบนยังทำงานได้ไม่ดีนัก จึงต้องใช้ลิ้นช่วยดุลอาหารบ้าง แต่หลังจากนี้เขาจะสามารถตวัดลิ้นเพื่อผลักอาหารสู่ลำคอได้เอง

+ เสริมเมนูอาหารจานหลัก

วัย นี้ลูกเริ่มจะกินอาหารที่หยาบขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คุณแม่ควรปรุงอาหารด้วยการสับให้หยาบแทนการบดและปั่นอย่างที่เคย จะทำให้ระบบขับถ่ายของลูกดีขึ้นตามไปด้วย ช่วงนี้จึงเหมาะมากที่คุณแม่จะเสริมเมนูอาหารประเภทโปรตีนให้กับลูก เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เป็นต้น รวมถึงเพิ่มมื้ออาหารให้มากขึ้น เป็น 3 มื้อต่อวันด้วย

พัฒนาการเคี้ยวกลืน พัฒนาการของลิ้นช่วงนี้เกือบจะสมบูรณ์ เพราะลูกสามารถใช้ลิ้นตวัดอาหารสู่ช่องปากได้หลายทิศทาง เช่นเดียวกับกรามและขากรรไกร ซึ่งขยับบดอาหารได้คล่องส่วนการกลืนนั้นก็พัฒนาไปมาก เพียง 2-3 วินาที หลังจากที่ลิ้นตวัดน้ำนมและอาหารไปที่ส่วนหลังของคอ ลูกก็จะกลืนได้โดยอัตโนมัติ

————————————

ขอบคุณบทความจาก : Modernmom

ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต

Original article from : http://baby.kapook.com