เมื่อรังแครังควานเบบี้

เมื่อรังแครังควานเบบี้ (รักลูก)

โดย: อาราดา

รังแคจอมรังควาน แม้วัยทารกก็เป็นได้ค่ะ และถ้าเป็นมากอาจลามไปที่แก้มใส ๆ ถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพลูกน้อย แต่ก็ทำให้ไม่น่ามอง และสร้างความกังวลใจให้คนเป็นพ่อเป็นแม่ได้มากเชียวล่ะ

อาการไม่ต่างกับผู้ใหญ่

รังแคหรือที่คุณหมอเรียกว่าอาการของต่อมไขมันอักเสบ เกิดได้กับหนูน้อยแม่อายุเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น และอาจยาวนานไปจนกระทั่งอายุ 6 เดือน เมื่อผ่านพ้น 6 เดือนไปแล้ว เด็กก็จะไม่เป็นรังแคอีกเลย จนกระทั่งล่วงเลยเข้าสู่วัยเด็กโตหรือวัยรุ่นไปแล้วค่ะ

แบ่งได้เป็น 2 กลุ่มอาการคือ

1. กลุ่มอาการไม่รุนแรง จะสังเกตเห็นหนังศีรษะของลูกมีสะเก็ดสีขาวออกเหลือง โดยเฉพาะบริเวณกระหม่อมส่วนหน้า ซึ่งมีต่อมไขมันอยู่มาก

2. กลุ่มอาการรุนแรง นอกจากหนังศีรษะจะมีสะเก็ดขาวคลุมอยู่ทั่วบริเวณแล้ว ยังมีผื่นหรือเม็ดเล็กๆ ลามบริเวณใบหน้า แก้ม อาจมีอาการคันเล็กน้อย ซึ่งอาการคันไม่ได้เกิดจากรังแค แต่เกิดจากการที่ลูกเป็นผื่นและมีภาวะผิวแห้งร่วมด้วย แล้วพอลูกโดนผ้าห่อตัว หรือผ้าห่มเสียดสี ก็จะทำให้เกิดผิวแห้งตึงมากกว่าปกติ จนเกิดอาการคันค่ะ

คันมาก ๆ ก็อาจไม่ใช่รังแค

หากหนังศีรษะลูกมีสะเก็ดเหมือนรังแค แต่ลูกร้องงอแงมากกว่าปกติ ควรพาไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นโรคอื่นได้ เช่น เชื้อราบนหนังศีรษะ ผื่นแพ้ ภูมิแพ้ผิวหนัง หรือโรคมะเร็งบางชนิด

สาเหตุยังไม่แน่ชัด

สาเหตุของรังแคในเด็กนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ที่ไปกระตุ้น ต่อมไขมันของลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ จึงส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ และมาแสดงออกหลังคลอดค่ะ

เมื่อไม่สามารถหาสาเหตุได้ จึงยากต่อการป้องกัน แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากเกินไปค่ะ เพราะรังแคไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเด็กมากนัก เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่อาจจะห่วงเรื่องความสวยงาม และกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับลูก

ป้องกันไม่ได้ แต่ดูแลได้

ถ้าพบว่าลูกมีรังแคแต่ไม่มาก คือมีที่บริเวณศีรษะบางส่วน คุณแม่สามารถดูแลเองโดยใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์หรือออยล์พอกทิ้งไว้ 15 นาทีก่อนสระผมให้ลูก แล้วจึงใช้แชมพูสำหรับเด็กที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ทำเช่นนี้บ่อยๆ รังแคก็จะค่อยๆ หลุดออกไปเองค่ะ

ห้ามใช้ยาสระผมสูตรขจัดรังแค หรือขจัดเชื้อราบนหนังศีรษะที่ มีขายตามร้านค้าทั่วไปเป็นอันขาด เพราะรังแคในเด็กไม่ใช่โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ อีกทั้งแชมพูเหล่านั้นมีความแรงของตัวยาและส่วนผสมต่างๆ เข้มข้น หากนำมาสระผมลูกก็จะทำให้ลูกเกิดแสบร้อนบริเวณผิวได้ เนื่องจากผิวของเด็กจะบอบบางกว่าผู้ใหญ่มาก เพราะฉะนั้นแชมพูที่ดีที่สุดในการขจัดรังแคเล็กๆ น้อยๆ ก็คือแชมพูสำหรับเด็กทั่วๆ ไป

แต่ถ้าดูแลอย่างดีแล้วอาการลูกยังไม่ดีขึ้น ควรพาลูกไปพบคุณหมอ ซึ่งโดยทั่วไปคุณหมอจะแนะนำให้พอกน้ำมันมะกอก หรือออยล์ร่วมกับการใช้แชมพูลอกสะเก็ด ซึ่งไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ต่อลูก ในบางรายอาจได้รับยาทาซึ่งมีส่วนผสมของเสตียรอยด์อ่อน ๆ ซึ่งคุณแม่เบาใจได้ค่ะว่ายาเหล่านั้นไม่มีอันตรายต่อลูกแน่นอน เนื่องจากคุณหมอจะเลือกใช้ให้เหมาะกับวัยของลูก อีกทั้งปริมาณที่แนะนำให้ใช้ก็ไม่มากด้วย

แม้ปัญหารังแคจะป้องกันไม่ได้ แต่ถ้าดูแลอย่างถูกวิธี รังแคก็หยุดรังควานลูกได้ไม่ยากค่ะ

————————————————

Credit : http://baby.kapook.com

Pic :  http://baby.kapook.com

Original article from :    http://baby.kapook.com