ไล่ลมในท้อง … ให้ลูกรัก


ไล่ลมในท้อง …ให้ลูกรัก

ไล่ลมในท้อง

ไล่ลม…ให้ลูกรัก (โดย รักษิตา)

เมื่อเจ้าตัวเล็กดูดนมมักกลืนลมไปด้วย โดยเฉพาะถ้ามื้อนั้นลูกหิวนมมาก ๆ หรือน้ำนมคุณแม่เยอะ ทำให้หนูน้อยดูดเร็ว ดูดแรง ส่งผลให้ลมเข้าไปแน่นท้อง เกิดท้องอืด ท้องเฟ้อ และร้องไห้โยเยตามมา คุณแม่เลิกกังวล เมื่อต้องไล่ลมให้ลูกรักหลังมื้อนมได้แล้วค่ะ เพราะวิธีต่อไปนี้ช่วยได้

ท่าอุ้มลูกพาดบ่า

คุณแม่อุ้มลูกหันหน้าเข้าหาตัว วางศีรษะลูกบนบ่าหันหน้าไปด้านใดด้านหนึ่ง ใช้มือข้างที่ถนัดประคองต้นคอลูก ส่วนมืออีกข้างประคองก้นลูกไว้ การอุ้มลูกท่านี้ ไหล่ของคุณแม่จะช่วยนวดลิ้นปี่ของลูกไปโดยปริยายอย่างเบา ๆ ทำให้ลูกเรอได้ค่ะ

ท่าอุ้มลูกนั่งบนตัก

คุณแม่ใช้มือข้างที่ถนัดประคองช่วงคางของลูก จากนั้นก็โน้มตัวลูกมาข้างหน้าเล็กน้อย หลังตรง อุ้งมือคุณแม่จะอยู่บริเวณลิ้นปี่ลูก ให้ทิ้งน้ำหนักตัวลูกมากดทับที่มือคุณแม่ เป็นการช่วยคลึงท้องลูกเพื่อช่วยไล่ลมออก ส่วนมืออีกข้างก็ลูบหลังลูกเบา ๆ

ท่าอุ้มลูกวางพาดบนขา

คุณแม่อุ้มลูกให้นอนคว่ำโดยช่วงหน้าอก (ลิ้นปี่) ของลูกอยู่บนหน้าขา (คุณแม่นั่งบนเก้าอี้ชันเข่า) ใช้มือข้างที่ถนัดประคองช่วงไหล่ลูก และใช้มืออีกข้างหนึ่งลูบหลังลูกเบา ๆ หน้าขาคุณแม่จะช่วยนวดเบาๆ ที่ท้องลูก เพื่อช่วยไล่ลมได้เช่นกันค่ะ

การขับลมในท้องในเด็ก

ลืมไม่ได้เมื่อต้องไล่ลม

1. ขณะที่อุ้มไล่ลมให้ลูก ต้องเตรียมผ้าอ้อมสะอาดไว้ใกล้มือนะคะ เวลาที่ลูกแหวะนมออกมาจะได้หยิบใช้สะดวก

2. ทุกครั้งที่อุ้มลูก ต้องใช้มือข้างที่ถนัดประคองต้นคอลูกไว้เสมอ เพราะกล้ามเนื้อต้นคอของลูกยังไม่แข็งแรงพอ

มหาหิงส์ไล่ลม

คุณแม่สามารถใช้มหาหิงส์ไล่ลมให้ลูกได้เช่นกัน โดยทาให้ลูกที่ฝ่าเท้าหรือหน้าท้องลูกก็ได้ค่ะ กลิ่นระเหยที่มีความร้อนนิด ๆ จะช่วยทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวและบีบตัว ช่วยไล่ลมในท้องหนูน้อยได้ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าทามากเกินไป เพราะความร้อนทำให้ผิวบอบบางของลูกไหม้ได้ค่ะ

สำหรับคุณแม่มือใหม่หัดขับที่อุ้มลูกให้เรอแล้วแต่ลูกไม่เรอก็ไม่ต้องตกใจ เพราะปกติเด็กจะเรอหรือไม่เรอก็ได้ แต่คุณแม่ควรอุ้มลูกต่อไปอีกสักแป๊บนึง เพื่อให้น้ำนมลงในกระเพาะ ก่อนให้ลูกนอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตรยาสารรักลูก

Original article from :  http://baby.kapook.com