16 เรื่องแสนสนุก ช่วยลูกสมองดี


16 เรื่องแสนสนุก ช่วยลูกสมองดี

16 เรื่องแสนสนุก ช่วยลูกสมองดี

คุณแม่ทราบดีว่าสมองลูกยิ่งถูกใช้งานมากเท่าใด ลูกก็ยิ่งฉลาดเรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะการได้ทำกิจกรรมสนุกกับลูกวัยสำรวจเหล่านี้ ก็ยิ่งฝึกความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ฝึกสมาธิ ลับสมองให้เฉียบคมได้ค่ะ

1 นักปีนป่าย

ชวนลูกฝึกกล้ามเนื้อต่างๆ เช่น ปีนป่ายเครื่องเล่นต่างๆ ในสนามเด็กเล่นหรือชวนลูกวิ่งเล่นไล่จับกลางแจ้ง เพื่อพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมกล้ามเนื้อใหญ่ การทรงตัว วิ่ง กระโดด เดินสลับเท้าปีนป่าย

2 นิ้วมหัศจรรย์

ชวนลูกปั้นดินน้ำมัน ระบายสี ในกรอบ ร้อยลูกปัด เล่นหุ่นมือหุ่นนิ้วร่วมกัน เพื่อพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมกล้ามเนื้อเล็ก มือนิ้วมือให้แข็งแรง และทำงานร่วมกันได้ดี ทำให้ใช้มือได้คล่องมากขึ้น

3 กระต่ายขาเดียว

ชวนลูกวิ่งไล่จับขาเดียว เพื่อพัฒนาสมองส่วนควบคุมกล้ามเนื้อเล็ก กล้ามเนื้อใหญ่ที่เคลื่อนไหวร่วมกันทั้งใช้มือไล่จับและขากระโดด โดยใช้วิธีเป่ายิ้งฉุบ ให้คนแพ้เป็นกระต่ายไล่จับแล้วผลัดกันเป็น

4 จ้อกกิ้ง

ชวนลูกวิ่งออกกำลังกายไปรอบๆ สวนสาธารณะ หรือไปยังที่ที่มีธรรมชาติสวยงามเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อ พร้อมกับการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมที่พ่อแม่สามารถชี้ชวนให้ดูแนะนำบอกชื่อให้ลูกรู้จักไปในขณะวิ่ง

5 นักระบำ

ชวนลูกเต้นรำให้เข้ากับจังหวะดนตรี โดยให้ลูกคิดท่าทางขึ้นเอง แล้วพ่อแม่เต้นตามหรือพ่อแม่คิดท่าให้ลูกเต้นตาม เพื่อพัฒนาส่วนที่ควบคุมกล้ามเนื้อเล็กใหญ่ให้ลูกรู้จักทรงตัว เลียนแบบ คิดสร้างสรรค์ท่าใหม่ๆ

6 เก้าอี้ดนตรี

ชวนลูกและเพื่อนๆ หรือพ่อแม่เล่นร่วมกันโดยแย่งกันนั่งเก้าอี้ให้ได้เมื่อเพลงหยุด แล้วนำเก้าอี้ออกไปทีละตัวจนเหลือผู้ชนะ เพื่อช่วยพัฒนากล้ามเนื้อเล็กใหญ่เคลื่อนไหวการทรงตัว ฝึกสมาธิ การฟังเสียง

7 เคาะสนุก

หาของในครัวที่ไม่ใช้ที่ทำให้เกิดเสียง เช่น กะละมัง ชาม ช้อน ตะเกียบ มาเคาะเป็นจังหวะ เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ฝึกให้ลูกรู้จักจังหวะ การฟังเสียง สร้างเสียงหรือประสานกันระหว่างมือและสายตา

8 ต่อเพลง

ชวนลูกผลัดกันร้องเพลงที่ขึ้นต้นด้วยคำที่กำหนด เช่น ‘ช้าง’ เป็น “ช้างๆๆ น้องเคย…” หรือ ขึ้นตัวอักษรอื่นๆ เพื่อฝึกสมองด้านภาษา การค้นหาคำพัฒนาความคิด สร้างสรรค์ การรู้จังหวะ การเลียนแบบเสียง

9 เล่นสมมติ

ให้ลูกเล่นสมมติเป็นครู พ่อแม่เล่นเป็นลูกศิษย์เป็นแม่ค้าขายของ เป็นตำรวจจับผู้ร้าย หรืออื่นๆ เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการการใช้ทักษะภาษา และการเรียนรู้โลกรอบตัวของลูก

10 เล่านิทาน

ชวนลูกผลัดกันเล่านิทานที่แต่งขึ้นเอง ให้ลูกคิด และเล่าให้พ่อแม่ฟัง หรือเล่านิทานแล้วพ่อแม่ค้างไว้ แล้วให้ลูกแต่งต่อให้จบเพื่อพัฒนาจินตนาการความคิดสร้างสรรค์แต่งเรื่อง ฝึกใช้ภาษา การฟัง การพูด

11 ทายปัญหา

หาเกมทายอะไรเอ่ย มาทายกับลูก เช่น อะไรเอ่ยสี่เท้าเดินมาหลังคามุงกระเบื้อง โดยอาจหาหนังสือทายปัญหามาเล่นกับลูก เพื่อฝึกสมองคิดค้นหาคำตอบ ทำให้เกิดการตั้งคำถามให้สมองเรียนรู้เพิ่มขึ้น

12 นับสนุก

ชวนลูกเล่นเกมคำนวณสิ่งของที่มองเห็น เช่นบ้านเรามีบันไดกี่ขั้น มีแก้วในตู้กี่ใบ หรือถนนนี้มีบ้านทาสีฟ้ากี่หลัง เพื่อช่วยฝึกสมองคิด คำนวณ นับตัวเลขสิ่งต่างๆ ฝึกการเรียนรู้ และการเปรียบเทียบ

13 อะไรจ๊ะ

ชวนลูกตั้งคำถามว่า ‘อะไร’ ให้มากที่สุด เช้นดอกไม่อะไรสีอดง ตัวอะไรไม่มีขน เพื่อใช้ความคิดตอบอย่างมีเหตุมีผล ฝึกการใช้ทักษะภาษา ช่วยให้สมองลูกเกิดการเรียนรู้โลกกว้างได้ดี

14 ทำไมจ๊ะ

ชวนลูกตั้งคำถามว่าทำไมให้มากที่สุด เช่น ทำไมโลกนี้เป้นสีฟ้า ทำไมฝนตก ทำไมปลาอยู่ในน้ำ เพื่อช่วยเปิดโลกเรียนรู้ พัฒนาความคิดจินตนาการให้กว้างไกล ฝึกใช้ภาษา การกล้าแสดงความคิดเห็น

15 เสียงอะไร

ชวนลูกออกนอกบ้าน แล้วให้หลับตาฟังเสียงต่างๆ เช่น เสียงรถวิ่ง นกร้อง ลมพัด ใบไม้ไหวแล้วให้ลูกทายว่าเป็นเสียงอะไรเพื่อฝึกฟังเสียง ความอดทนตั้งใจ ฝึกสมาธิจดจ่อกับสิ่งหนึ่งให้สมองเรียนรู้

16 เล่นกับเงา

ชวนลูกเล่นเงา โดยปิดไฟในบ้าน แล้วส่องไฟฉายไปยังมือที่ทำเป็นเงารูปต่างๆ เช่น สุนัข ผีเสื้อ ให้ลูกพากย์เสียงเล่าเรื่องฝึกจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ภาษาฝึกเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆ

ที่มา  : นิตยสาร Mother&Care ฉบับเดือนกรกฎาคม 2556 Vol.9 NO.103

—————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร Mother&Care ฉบับเดือนกรกฎาคม 2556 Vol.9 NO.103

ภาพประกอบจาก : Internet , www.kidsd.net

Original article from :  http://www.motherandcare.in.th